9 Phương pháp in ấn bao bì phổ biến hiện nay

Bao bì giấy ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong doanh nghiệp. Ưu điểm của bao bì này là thân thiện với môi trường, tiện lợi và linh hoạt.

Công nghệ in ấn bao bì giấy tại Việt Nam những năm gần đầy có bước chuyển mình mạnh mẽ. Không ngừng cải thiện kỹ thuật và nâng cấp cơ sở vật chất, đáp ứng nhu cầu về bao bì đa dạng của khách hàng. Sau đây là 10 công nghệ in phổ biến nhất hiện nay:

1. In offset

Là kỹ thuật in ấn các thông tin từ khuôn in lên bề mặt vật liệu in bằng loại mực một màu hoặc nhiều màu dưới tác động của một áp lực lên thiết bị in. Thiết bị này gọi là máy in.

Ưu điểm:

– Mang lại hình ảnh in đẹp, chất lượng cao.
– Khả năng thích ứng trên nhiều bề mặt kể cả các bề mặt phẳng của của giấy, gỗ, kim loại, vải,.
– In dễ dàng, mang lại độ bền cao, ứng dụng đa dạng trên các loại sản phẩm: thùng giấy, bao bì giấy, bao thư, nhãn decal, giấy tiêu đề,…

Nhược điểm:

– Đòi hỏi bản thiết kế chính xác, chuẩn mực. Vì nếu khi in phát hiện sai sót (con chữ, chữ số…), thì sẽ phải hủy toàn bộ lô hàng, gây lãng phí
– Thời gian căn chỉnh trước khi in khá lâu
– Chi phí cao nếu in số lượng ít
– Thợ in phải có tay nghề cao

cong-nghe-in-offset

Công nghệ in offset – ảnh minh họa

2.In ấn kỹ thuật số

In kỹ thuật số là phương pháp sử dụng máy in phun và máy in laser, in trực tiếp các hình ảnh lên bề mặt giấy. Phù hợp in namecard, phong thư, thiệp chúc, ảnh, băng rôn, standee… số lượng ít.

Ưu điểm:

– Máy in kỹ thuật số đơn giản nên có thể in ngay tại văn phòng, nhà với diện tích nhỏ
– Thời gian chuẩn bị nhanh do không cần phải dùng các bản, khuôn in
– Nếu có lỗi về thiết kế, có thể kiểm soát khi in và điều chỉnh tức thời
– Phù hợp in số lượng ít, kích thước nhỏ (vừa ưu điể, vừa là nhược điểm)

Nhược điểm:

– Thời gian in lâu
– Chi phí cao hơn in offset
– Phù hợp in số lượng ít, kích thước nhỏ (vừa ưu điể, vừa là nhược điểm)

3.In ống đồng

In ống đồng hay còn gọi là in lõm, là phương pháp in sử dụng trục in được mạ đồng có độ dày 100 microns, có hình ảnh, chữ viết được khắc sâu nằm phía dưới trục in và phần không in sẽ hiện phía trên bề mặt. In ống đồng này chủ yếu in ở dạng cuộn.

Ưu điểm:

– Độ chính xác cao.
– Phục chế hình ảnh chất lượng cao.
– Độ bền lớn có thể sử dụng để in tái bản.
– Tốc độ in nhanh khoảng 200m/phút.

4.In flexo

In Flexo là phương pháp in trực tiếp do có bản in nổi, mực in được cấp cho khuôn in nhờ trục anilox. Ở đó, nội dung cần in được đặt ở vị trí cao hơn so với phần không in. Đồng thời, các hình ảnh trên khuôn ngược chiều, mực in được hiển thị bằng trục anilox rồi truyền mực lên vật in thông qua quá trình ép in.

Kỹ thuật này được ứng rộng rãi trên các loại nhãn decal, bao bì hay in thùng carton Ngoài ra, chúng cũng có thể được trên nhiều chất liệu đặc biệt như: vải, bìa hoặc in trên màng polyme…

In flexo

5.In lụa (in lưới)

In lụa có tên gọi khác là in lưới, đây là phương pháp in ấn sử dụng khung in bằng tơ lụa. Hiện nay, bản lưới này được thay thế bằng nhiều chất liệu khác nhau: vải bông, vải hóa học, vải cotton hoặc lưới kim loại. Sản phẩm in bao bì thường in lụa như in thiệp cưới, in tranh…

Ưu điểm:

– Ứng dụng in ấn lên nhiều bề mặt, kể cả bề mặt không phẳng (như gỗ, vải, da thô nhám)
– Không giới hạn hệ màu CMYK như in offset nên có thể chủ động căn chỉnh màu sắc khi in
– Chi phí in thấp nên giá thành sản phẩm thấp hơn so với in offset
– Máy in dễ sử dụng, không cần thời gian đào tạo lâu

Nhược điểm:

– Chất lượng sản phẩm in không sắc nét như in offset
– Thời gian in khá lâu, phù hợp in số lượng ít

6.In AB

Đây là kỹ thuật in cơ bản được sử dụng in trên bề mặt giấy có nội dung hoàn toàn khác nhau. Sau khi in bản A phải tiến hành thay toàn bộ bản kẽm mới để in bản B.

Kỹ thuật in này được sử dụng in cho các loại bao bì dạng bao như bao thuốc phân bón trừ sâu, bao gạo, bao đựng thóc lúa,..

Với kỹ thuật này thường được in mẫu trước đưa cho khách để ký duyệt màu sắc bản in. Bản in mẫu dùng để test màu file thiết kế và màu sắc của máy in để xem đạt chuẩn đến đâu.

Lưu ý: bản in proof là tiêu chuẩn in dùng cho in offset về màu sắc không phải in trên máy màu với công nghệ in laser hay in phun.

7.In UV

Là kỹ thuật in sử dụng mực UV trong quá trình in ấn. Sử dụng mực in UV sẽ giúp tạo hiệu ứng ART, mang lại năng suất và chất liệu cao trên nhiều vật liệu.

8.In thạch bản

Là phương pháp in trên bề mặt nhẵn. Đây là kỹ thuật in phát triển để sản xuất các loại bán dẫn và Mems.

9.In trụ trở

Là hình thức in hai mặt hoàn toàn giống nhau. Sau khi thực hiện in một mặt đầu tiên, máy sẽ tự đồng trở mặt để hình bề mặt thứ 2.

Trên đây là những kỹ thuật in ấn trên, hy vọng quý khách sẽ hiểu rõ đặc điểm của từng kỹ thuật in để từ đó lựa chọn hình thức phù hợp với bao bì sản phẩm của mình đảm bảo đẹp, chất lượng và tiết kiệm chi phí.

 

Để biết thêm thông tin về các công nghệ in ấn mới cũng như tư vấn về bao bì sản phẩm hãy liên hệ tới công ty TNHH TM DSC Đông Nam theo số điện thoại 0918337189 (Chạm vào số điện thoại để gọi) hoặc qua Email: baobidongnamdsc@gmail.com

Xem thêm: 

Xưởng in hộp giấy tại TPHCM

Xưởng in chai thủy tinh