Cách phân biệt các loại bao bì giấy

Ngày nay bao bì sản phẩm không chỉ đóng vai trò nguyên thủy là chứa đựng và bảo vệ sản phẩm, hàng hóa nữa!
Với nền kinh tế thị trường hiện nay, bao bì đã có thêm chứa năng, giá trị cao cả và lớn lao hơn rất nhiều.

Hẳn bạn cũng đồng tình với tôi rằng :

Bao bì sản phẩm không bắt mắt, ấn tượng sẽ rất dễ bị bỏ qua.
Với những mẫu mã bao bì sản phẩm hiệu quả sẽ tạo sức hút và kích thích người mua.
Đồng thời mang đến cho người tiêu dùng sự kích thích về hàng hoá, làm tăng khả năng bán hàng của doanh nghiệp.
Ngày nay bao bì là một sản phẩm thuộc ngành công nghiệp phụ trợ.

Và nó có liên quan đến hầu hết các các ngành trong mọi lĩnh vực của nền kinh tế.

Tìm hiểu cách phân biệt bao bì giấy

Tìm hiểu cách phân biệt bao bì giấy

Tùy theo từng sản phẩm, hàng hóa, và ngành nghề khác nhau sẽ có những loại bao bì đóng gói phù hợp.

Vậy làm sao để có thể phân chia từng loại bao bì để bạn dễ dàng hình dung cũng như lựa chọn giải pháp đóng gói phù hợp nhất ?

CÁC LOẠI BAO BÌ PHỔ BIẾN

1. Theo chất liệu bao bì

Bao bì là vỏ bọc bên ngoài của một sản phẩm, mục đích đóng gói, bảo vệ, vận chuyển; cũng như truyền tải thông điệp sản phẩm. Có nhiều loại bao bì khác nhau, về chất liệu có thể chia thành:

Bao bì giấy, carton, bìa cứng: Chiếm 70% các loại bao bì, đây là loại bao bì phổ biến hiện nay trên thị trường quốc tế và trong nước. Bao bì giấy có nhiều ưu điểm nổi bật như chịu xé, chịu gấp và chịu sự va đập, chống ẩm; chống được côn trùng, vi trùng; dễ in ấn trang trí, dễ sử dụng và dễ tái chế. Phổ biến thường có hộp giấy, thùng carton, túi giấy, kệ giấy, thẻ treo, hanger, sách, sổ tay, các loại POSM giấy…

Bao bì kim loại: chai lọ hoặc lon nước, hũ kim loại, bình sắt…

Bao bì gỗ: hộp gỗ, khay đựng bằng gỗ, thùng hàng bằng gỗ…

Bao bì từ mây, tre, nứa

Bao bì thủy tinh, đồ gốm

Chất liệu khác như nhựa, màng dẻo, polime, sáp… hoặc bất cứ vật liệu nào có thể đóng gói sản phẩm.

2. Theo công dụng bao bì

Bao bì trong: Loại bao bì này trực tiếp tiếp xúc với sản phẩm, thường được bán cùng sản phẩm. Bao bì này thường yêu cầu tiêu chuẩn cao về an toàn, đặc biệt nếu đựng thực phẩm.
Bao bì ngoài (hay bao bì vận chuyển): Loại bao bì này không tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm bên trong. Thường có tác dụng bảo vệ sản phẩm trong quá trình vận chuyển, lưu trữ, trưng bày…

3. Theo độ cứng bao bì

Bao bì cứng: Là loại bao bì có khả năng chịu lực hoặc các tác động từ bên ngoài, có thể giữ nguyên hình dạng trong quá trình đóng gói, chứa đựng, vận chuyển, xếp dỡ.
Bao bì nửa cứng: Loại bao bì này là sự kết hợp giữa bao bì cứng và bao bì mềm. Chúng có thể đảm bảo tính vững chắc, vừa có thể bị biến dạng dưới sức nặng của hàng hoá, tác động sức ép khi chất đống hàng, tác động cơ học (va đập, rung xóc) khi vận chuyển.

Bao bì mềm: Loại bao bì này dễ bị biến dạng khi chịu tác động của trọng tải hàng hoá và tác động cơ học từ bên ngoài, nhưng vẫn có tác dụng đóng gói, vận chuyển sản phẩm tốt. Thường dùng cho các sản phẩm dạng hạt, bột, chất lỏng, không bị ảnh hưởng bởi các tác động cơ học đến chất lượng sản phẩm.

4. Theo số lần sử dụng bao bì

Bao bì sử dụng một lần: Là loại bao bì chỉ phục vụ một lần duy nhất cho mục đích đóng gói, vận chuyển sản phẩm. Thường thấy như ly giấy, hộp giấy take-away sử dụng một lần, bao bì đựng sữa, bột mì, kem…

Bao bì sử dụng nhiều lần: Loại bao bì có khả năng phục vụ cho nhiều lần vận chuyển, đóng gói, lưu trữ sản phẩm, có thể tái sử dụng nhiều lần. Chúng thường làm từ vật liệu bền, cứng như lọ thủy tinh, thùng gỗ, bình nhựa…

Bên cạnh đó, còn nhiều cách chia nhóm bao bì khác nhau như theo độ ẩm, hình dáng, nguồn gốc xuất xứ, tiêu chuẩn… Tuy nhiên, trên đây là 4 cách chia bao bì cơ bản mà Khang Thành giới thiệu đến bạn để lựa chọn loại bao bì phù hợp cho sản phẩm của mình.

Phân biệt các loại bao bì giấy

1. Bao bì giấy cao cấp

Bao bì giấy cao cấp thường sử dụng cho sản phẩm giá trị cao, hoặc làm bao bì quà tặng, trưng bày. Các sản phẩm này thường sử dụng giấy chất lượng cao, kết hợp cùng kỹ thuật tạo hiệu ứng bắt mắt như ép kim, ép nhũ, dập chìm, dập nổi, phủ UV, varnish…

Là một công ty sản xuất bao bì giấy chất lượng cao, Khang Thành thường cung cấp đến đối tác, khách hàng trong và ngoài nước các sản phẩm bao bì giấy cao cấp như:

– Hộp cứng cao cấp
– Hộp quà tặng
– Túi giấy cao cấp
– Túi quà sang trọng
– Bao bì khác như tem nhãn, thẻ treo, hanger, POSM quảng cáo…
– Hộp nam châm, hộp ruột kéo, hộp âm dương… là những loại hộp cứng thường thấy trong dòng bao bì hộp cao cấp
– Các loại túi giấy cao cấp thường sử dụng kỹ thuật ép kim, dập chìm / nổi… để tạo điểm nhấn đặc biệt

2. Bao bì giấy carton

Sản xuất bao bì giấy carton là phân khúc lớn nhất, bao bì loại thùng carton xuất hiện phổ biến và phong phú ở khắp các ngành công nghiệp, nông nghiệp, các ngành hàng tiêu dùng nhanh.

1.1 Thùng carton

Thùng carton giúp việc vận chuyển trở nên dễ dàng, thuận tiện, nhanh chóng.
Thùng giấy carton được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau như số lớp sóng, cấu tạo, mục đích sử dụng, kích thước… Theo số lượng lớp sóng sản xuất, có thể chia thùng carton thành các nhóm sau:

Thùng carton 3 lớp: Được sản xuất để sử dụng cho những loại hàng hóa có khối lượng và trọng lượng tương đối nhỏ, gọn. Thùng giấy carton 3 lớp được cấu tạo bởi 2 lớp giấy phẳng bên ngoài và một lớp sóng ở giữa.

Thùng carton 5 lớp: Là loại thùng được cấu tạo bởi 2 lớp ngoài và 3 lớp trong, 2 lớp sóng và một lớp giấy phẳng. Thùng giấy carton 5 lớp được dùng cho việc đóng gói hàng hoá, nội thất, máy móc…

Thùng carton 7 lớp: Được thiết kế với 2 lớp ngoài và 5 lớp sóng trong. Thùng giấy carton 7 lớp được sử dụng chủ yếu cho các ngành hàng xuất khẩu như gốm, sứ, gỗ, thiết bị điện tử, máy móc… có khối lượng lớn.
bao bì giấy khang thành

Thùng carton 3 – 5 lớp sóng đựng thiết bị nhà bếp, thùng carton đựng sàn gỗ nội thất được sản xuất tại Khang Thành

1.2 Hộp giấy carton

Bên cạnh thùng carton thì bao bì hộp giấy là một loại sản phẩm phổ biến, thường được thiết kế theo yêu cầu từng khách hàng. Quy trình sản xuất bao bì giấy dạng hộp phức tạp với nhiều công đoạn như in ấn, bồi giấy, kỹ thuật gia công bề mặt…

Bao bì hộp giấy thường sử dụng trong lĩnh vực thực phẩm, mỹ phẩm, quà tặng, y tế, đồ chơi, sản phẩm gia dụng…

Kết cấu sóng giấy của thùng carton, hộp giấy thường được chia thành:
Sóng A: Độ cao sóng giấy 4.7 mm – giấy tấm sử dụng sóng A chịu được lực phân tán tốt trên toàn bềmặt tấm giấy.
Sóng B: Độ cao sóng giấy 2.5 mm – giấy tấm sử dụng sóng B chịu được lực xuyên thủng cao.
Sóng C: Độ cao từ 3.5-4.5mm – giấy tấm sử dụng sóng C chịu lực phân tán bề mặt tốt nhưng không bằng sóng A.
Sóng E: Độ cao sóng giấy 1.5 mm – thường được sử dụng cho thùng đựng các vật nhẹ.

Hộp giấy carton

Hộp giấy carton

3. Bao bì giấy chống thấm

Bao bì hộp giấy 6 lớp đúng như tên gọi thuần túy là loại bao bì giấy được thiết kế với 6 lớp, từ 3 nguyên liệu và tráng nhựa lớp ngoài cùng. Thành phần của bao bì giấy 6 lớp gồm có những lớp giấy bìa và nhựa (chiếm 75%), polyethylene (chiếm 20%) và lớp lá nhôm siêu mỏng (chiếm 5%).

Đây là loại sử dụng nhiều trong ngành thực phẩm nước (đặc biệt sữa và nước ép) vì các đòi hỏi tiêu chuẩn cao về kỹ thuật vì tính chất sản phẩm dễ lên men, hư hỏng nếu không được đóng gói hay vệ sinh đúng cách.

Bao bì đựng sản phẩm dạng lỏng như sữa, nước… thường được tráng 1 số lớp đặc biết để chống thấm

Bao bì đựng trái cây cũng được tăng cường 1 số lớp đặc biệt bên trong để hạn chế hấp hơi nước từ trái cây, hoa quả bên trong

4. Bao bì giấy kraft

3.1 Bao bì giấy kraft 3 – 5 lớp

Sản phẩm này được sử dụng chứa đựng các sản phẩm có tính chất đặc biệt thường ở dạng bột như xi măng, bột mì, bột chiên… và dung tích chứa thường rơi vào khoảng 10 – 50kg.

3.2 Bao bì giấy kraft ghép nhựa PP

Tương tự như bao bì giấy kraft 3 – 5 lớp, đây là loại bao bì mới được bổ sung thêm lớp nhựa PP với các tính năng ưu việt hơn, rất bền chắc, giúp bảo quản sản phẩm tốt hơn và vận chuyển dễ dàng.

Với cấu trúc một lớp nhựa PP và một lớp giấy kraft, bao bì này chính là sự thay thế hoàn hảo các sản phẩm từ nhựa. Chúng được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp hóa chất, xây dựng, đồ gia dụng hay các ngành nông nghiệp chăn nuôi, thủy sản…

Với những thông tin trên, DSC Đông Nam hy vọng bạn đã có cho mình chọn lựa bao bì giấy phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. Chúng tôi giúp bạn giải quyết các vấn đề bao bì giấy với các sản phẩm chất lượng, chi phí hợp lý. Liên hệ để được tư vấn giải pháp bao bì giấy (hộp giấy, thùng carton, túi giấy, POSM, hanger…)

CÔNG TY TNHH TM DSC ĐÔNG NAM
Tel: 0918337189
Email: baobidongnamdsc@gmail.com
Website: www.baobidongnam.com