Bế là gì? kỹ thuật bế trong in ấn

Kỹ thuật bế là gì ?

Bế là cách dập, cắt, tạo hình các đường viền, đường cong trên bề mặt giấy theo hình dáng đã được thiết kế nhằm hoàn tất quá trình tạo thành sản phẩm. Kỹ thuật bế không thể thiếu trong quá trình tạo thành các sản phẩm như: bìa đựng hồ sơ, túi giấy, bao thư …

 

Tại sao cần bế cho ấn phẩm in?

Trong thị trường cạnh tranh khốc liệt hiện nay, việc gây ấn tượng được với khách hàng, người đối diện là điều vô cùng quan trọng. Mỗi sản phẩm, mỗi đặc trưng của công ty đều phải mang dấu ấn của riêng mình. Thay vì bó hẹp các sản phẩm in trong các viền thô của các loại giấy, kỹ thuật bế xuất hiện với vai trò làm cho các ấn phẩm trở nên mềm mại hơn, tạo nên sự khác biệt và ấn tượng đối với người dùng.

ảnh minh họa – bế là gì | kỹ thuật kế trong in ấn

ảnh minh họa – bế là gì | kỹ thuật kế trong in ấn

Quy trình bế trong in ấn

Bước 1 – Tạo khuôn

Sau khi nhận được mẫu thiết kế, người thợ sẽ tạo ra khuôn để bế. Khuôn bế là tổ hợp các lưỡi dao, được uốn ráp theo hình thù sản phẩm trên thiết kế. Có lưỡi dao dùng để cắt rời, có loại lưỡi dao dập để lấy đường gấp, hay có loại tạo đường răng cưa để xé… Các lưỡi dao được người thợ kỹ thuật làm khuôn uốn theo hình dáng của sản phẩm mà chúng ta muốn bế.

 

Bước 2 – Bế dập

Để thực hiện công đoạn bế, người thợ ráp khuôn bế vào máy bế, sau đó đưa giấy vào mâm của máy bế. Khi dập xuống, người thợ sẽ lấy tờ giấy ra, đồng thời loại bỏ các phần giấy thừa. Lúc này sản phẩm đã được tạo hình đúng như thiết kế mong muốn.