Những lưu ý quan trọng khi thiết kế bao bì thực phẩm

Bạn là một doanh nghiệp sản xuất chuyên về các loại sản phẩm thực phẩm đóng gói? Bạn cảm thấy chưa hài lòng với chất lượng bao bì thực phẩm của mình? Hãy cùng tham khảo những lưu ý dưới đây của chúng tôi khi thiết kế bao bì thực phẩm.

Đảm bảo số lượng và chất lượng thực phẩm

Đảm bảo thực phẩm được chứa bên trong bao bì không bị thay đổi về khối lượng hay thể tích. Chất lượng của sản phẩm thực phẩm cũng phải luôn được đảm bảo trong suốt thời hạn sử dụng của thực phẩm.

Đảm bảo số lượng và chất lượng thực phẩm

Thông tin, giới thiệu sản phẩm, thu hút người tiêu dùng

Bao bì chứa đựng thực phẩm cũng có nhiệm vụ truyền tải thông tin của nhà sản xuất đến tay của người tiêu dùng, nói lên giá trị của sản phẩm về mặt dinh dưỡng, trạng thái, mùi vị, cấu trúc, nguồn nguyên liệu, nhà sản xuất, quốc gia chế biến ra sản phẩm.

Cách trình bày hình ảnh, thương hiệu, màu sắc, tên sản phẩm chính là sự thu hút của sản phẩm đối với người tiêu dùng. Bao bì phải luôn được trình bày với hình thức nổi bật, đẹp và trang trí hài hòa, thích hợp với thị hiếu của khách hàng.

Bao bì có một phần hoặc hoàn toàn trong suốt cho phép người dùng nhìn thấy thực phẩm bên trong, giúp khách hàng có sự lựa chọn dễ dàng.

Thông tin, giới thiệu sản phẩm, thu hút người tiêu dùng

Đối với những loại thực phẩm cần tránh ảnh hưởng tác động của ánh sáng thì bao bì cần được cấu tạo che chắn một phần hay toàn bộ ánh sáng có thể gây hại đến chất lượng bên trong bao bì.

Thuận tiện trong phân phối, lưu kho, quản lý và tiêu dùng

Bao bì ngoài việc được chọn và thiết kế theo các nguyên tắc:

  • Bền vững, chắc chắn.
  • Chứa đựng nhiều chủng loại thực phẩm.
  • Dạng khối chữ nhật chứa 1 số lượng lớn và nhất định đối với 1 hoặc nhiều chủng loại thực phẩm.

Bao bì của thực phẩm đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tạo ra sự sẵn có cho thực phẩm và giữ cho thực phẩm không bị mất đi các thành phần dinh dưỡng của nó. Nó cũng giúp cho việc vận chuyển các loại thực phẩm được trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn từ nơi sản xuất cho đến khi tới tay người tiêu dùng.

Trên bao bì khách hàng cũng có thể nắm bắt được một số thông tin về thành phần dinh dưỡng của sản phẩm cũng như các thông tin khác. Đọc nhãn bao bì cũng chính là một giải pháp đơn giản mà lại hiệu quả giúp bạn lựa chọn thực phẩm hữu ích. Bao bì không chỉ là nơi để chứa đựng và làm cho sản phẩm thêm thu hút hơn, qua đó các nhà sản xuất còn muốn cung cấp toàn bộ thông tin về sản phẩm đó và hướng dẫn cách sử dụng tốt nhất.

Chính vì vậy bao bì thực phẩm được chia thành 3 vai trò chính trên đây. Các bạn nên đặc biệt quan tâm đến thiết kế mẫu mã của các loại bao bì, dù là bao bì phức hợp hay bao bì nhựa đi nữa thì một sản phẩm hoàn hảo nhất định phải có một ngoại hình đẹp mắt.