Tìm hiểu về công nghệ in Flexo

Công Nghệ In Flexo có lẽ còn khá xa lạ với bạn. Để giúp các bạn tìm hiểu về công nghệ in này. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu khái quát về kỹ thuật in flexo và nguyên lý hoạt động của nó. Mong rằng nó sẽ giúp các bạn ứng dụng vào trong công việc in ấn của mình để nâng cao hiệu quả và chất lượng sản phẩm.

 

Công nghệ in Flexo

In flexo (còn gọi là flexography) là môt kỹ thuật in nổi các phần tử in (hình ảnh, chữ viết…) trên khuôn in nằm cao hơn các phần tử không in đặc biệt là các hình ảnh trên khuân in đều phải ngược chiều trục anilox làm nhiệm vụ cấp mực sau đó qua quá trình ép in mà truyền mực trực tiếp lên vật lệu in.

Kỹ thuật in flexo được sử dụng chủ yếu để in thùng carton, in các loại decal nhãn hàng hóa, các loại màng, in label, sticker, in nhãn mác bao bì, vỏ thùng carton…

ảnh minh hoạ Máy in floxe

ảnh minh hoạ Máy in floxe

 

Nguyên lý hoạt động

Khi in flexo đều phải dựa trên nguyên lý hoạt động của trục anilox. Trục anilox là một trục kim loại bề mặt được khắc lõm có nhiều ô nhỏ nhờ đó mà mực in được cấp cho khuôn một cách dễ dàng. Khi trục được nhúng một phần trong máng mực, mực theo các ô nhỏ trên bề mặt trục đi vào bên trong phần mực nằm trên bề mặt sẽ được gạt đi bằng dao gạt mực.

Khuôn in thường làm bằng nhựa photopolymer, bản in được chế tạo bằng quang hóa, CTP-trực tiếp từ máy tính hoặc khắc laser sẽ tiếp xúc với trục và nhận mực từ trong các ô trên bề mặt trục in sau đó truyền lên vật liệu in, hình ảnh hoặc chữ viết đều sẽ được in nổi lên vật liệu in một cách nhanh chóng và ngược chiều với hình ảnh trên khuân in.

Một số lỗi thường gặp

Kỹ thuật in floxe đã có từ rất lâu, tuy rằng có hạn chế nhưng kỹ thuật in này vẫn được sử dụng do một số ưu điểm và đặc điểm in tạo sự khác biệt mà các loại in khác không có được. Để tránh gặp phải lỗi trong khi in ấn Dsc Đông Nam xin chia sẻ với các bạn một vài lỗi thường gặp.

Những lỗi phổ biến

  • Mực in bị dính: do các áp lực và do nhiệt độ thay đổi
  • Mực in bị lem tại biên: Các vệt xuất hiện quanh đường biên do dùng mực in không phù hợp do mực in có bọt khí, do tai nạm thăng máy và do hệ thông bơm mực không đều
  • Mực in bị lốm đốm: Do mực in cung cấp không đều xuất hiện các đốm hay các kẻ sọc trên bản in
  • Mực in bị tràn , phần tử in bị to nét: Do thừa mực in ở mép
  • Mực in truyền kém: do sự bám dính của mực in yếu
  • In mực mất chi tiết: Nguyên nhân là do mự in truyền kem, bám dính không tốt
    Lem mực: Màu in sau ép quá mạnh lên màu in trước và do màu thứ nhất chưa kịp khô

Tổng kết

Hiện nay, ngoài công nghệ in flexlo thì in bằng kỹ thuật in offset là một trong những kỹ thuật in mới hiện đại và được ứng dụng rộng dãi nhất trong ngành công nghiệp in thương mại. Với ưu điểm in ấn nhanh chóng cho màu sắc đẹp, ít xảy ra các lỗi về in ấn cũng như in được một số lượng lớn cùng một lúc khiến cho in offset được mọi người ưa chuộng nhiều hơn chúng ta cùng tìm hiểu về công nghệ in offset trong bài viết sau nhé